Tất tần tật kiến thức về cá ba đuôi đầu lân mà bạn nhất định phải biết

Cá ba đuôi đầu lân là một loại cá cảnh rất phổ biến ở Việt Nam. Chúng được nhiều người lựa chọn vì dáng vẻ yểu điệu, đáng yêu khi đi bơi. Nếu bạn còn thắc mắc gì về loài cá này, hãy cùng Thế giới cá cảnh tìm hiểu ngay về chúng qua bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất nhé!

Tìm hiểu chung về cá ba đuôi đầu lân

Trước tiên, Thế giới cá cảnh xin giới thiệu những thông tin cơ bản về nguồn gốc, đặc điểm, tập quán, ... của loài cá ba đuôi đầu lân. Bằng cách này, bạn có thể có một cái nhìn tổng quan về chúng. 

Nguồn gốc cá ba đuôi đầu lân

Cá ba đuôi đầu lân không phải là một giống cá thuần chủng, chúng là kết quả của sự lai tạo giữa cá ba đuôi Ranchu với cá ba đuôi đuôi quạt hoặc cá ba đuôi Lưu Kim cũng của Nhật Bản hoặc Trung Quốc.

Kết hợp hai loài này, ta có được một con cá ba đuôi kỳ lân với thân hình ngắn, bụng to, đầu u, đuôi vây mềm và linh hoạt của loài cá ba đuôi đuôi quạt và cá ba đuôi Lưu Kim.

Đặc điểm của cá ba đuôi đầu lân

Cá ba đuôi đầu lân rất dễ nhận biết vì chúng có một cái bướu (đầu lân) trên đỉnh đầu. Cấu tạo của đầu rất đa dạng, bao gồm 3 vùng có thể xuất hiện: đỉnh, mặt và nang. Chúng ta có thể thấy ba loại đầu lân: 

Toàn bộ đầu: Khối u nằm trên đỉnh đầu và kéo dài đến mặt và nắp mang.

Đầu lân cao đầu: chỉ trên đỉnh đầu.

Đầu lân thiếu đầu: nằm phía trên đầu và mặt.

Thân tròn có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, đen, trắng, vàng. Không ai biết rằng một điều về cá ba đuôi đầu lân là chúng có nhiều loại vảy khác nhau theo các dòng khác nhau: 

Vảy ánh kim: tất cả các loại màu đơn cơ bản (1 màu) và nhị màu (2 màu) của cá ba đuôi.

Vảy bán kim loại: hai màu, ba màu, đỏ đơn sắc và hoa nhỏ (có hoặc không có đốm).

Vảy phi kim: bao gồm các màu tím, hai màu và ba màu.

Kích thước của kỳ lân ba đuôi trưởng thành từ 10-15cm. Đuôi dạng kép, các nhánh đuôi nhọn hơn. Đuôi cá mỏng như đuôi voan. Vây lưng kéo dài từ lưng đến đuôi và hầu như luôn dính liền với đuôi.

Màu sắc của cá kỳ lân ba đuôi đầu lân:

Đỏ toàn thân: Đây là loài cá rất phổ biến, có màu đỏ hoàn toàn từ vảy, vây và đầu lân.

Đỏ và trắng: Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa trắng sáng và đỏ tươi, tạo nên một màu sắc độc đáo.

 Màu đen toàn thân: Giống như cá đỏ toàn thân, màu đen tuyền bao phủ khắp cơ thể cá. Đây là một màu rất khó để duy trì, vì khi bị tác động bởi một số yếu tố, màu đen sẽ chuyển thành màu vàng đồng. 

Cá ngũ sắc: Đây được coi là loài cá kỳ lân ba đuôi quý hiếm với nhiều màu sắc trên vảy. 

Tập tính cá ba đuôi đầu lân

Cá ba đuôi đầu lân sống ở nước ngọt và nhiệt độ ấm. Cá 3 đuôi đầu lân rất dễ nuôi, không kén ăn, khả năng sinh sản mạnh. Một con cá cái đẻ 500 đến 600 trứng một lần. Lượng trứng này chỉ mất 5 đến 6 ngày để nở thành con non.

Cá ba đuôi đầu lân sống ở đâu

 Cá ba đuôi đầu lân được nuôi ở những vùng nước ngọt ấm áp. Cá ba đuôi háu ăn và đào thải nhanh nên khi nuôi cần chú ý thay nước và vệ sinh bể cá thường xuyên để cá khỏe mạnh.

Phân loại cá đầu lân

Cá đầu lân được chia làm 2 loại: cá 3 đuôi đầu lân và cá kim cương đầu lân.

Cá 3 đuôi đầu lân

Cá ba đuôi đầu lân là một loại cá với đặc điểm thân hình ngắn và tròn, dễ thương và xinh xắn. Đuôi của chúng giống với cá mẹ là cá đuôi quạt nên to và rộng. Chiếc đuôi mềm và uyển chuyển cũng là điểm nổi bật của loài cá này.

Cá đầu lân kim cương

Mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng cá đầu lân kim cương lại không có những đặc điểm giống như cá kỳ lân ba đuôi. Cơ thể chúng dẹp hơn kỳ lân ba đuôi và có màu xanh đen óng ánh độc đáo. Cái bướu của chúng cũng khó nuôi hơn kỳ lân ba đuôi. 

Hướng dẫn cách nuôi cá 3 đuôi đầu lân

Cách nuôi cá 3 đuôi đầu lân là điều được người nuôi cá quan tâm nhiều nhất. Dưới đây Thế giới cá cảnh sẽ có những hướng dẫn cách nuôi cá ba đuôi đầu lân, bạn có thể chăm sóc những chú cá khỏe mạnh và đạt được hình thể cũng như trạng thái tốt nhất.

Cá đầu lân ăn gì?

Cá ba đuôi đầu lân dễ nuôi, dễ cho ăn và không kén thức ăn. Chỉ cần cho thức ăn khô đóng hộp vào nước là chúng sẽ tự đớp mồi. Ngoài ra, thức ăn ưa thích của chúng là các loại côn trùng nhỏ, đặc biệt là trùng chỉ mini. Hai loại thức ăn này nếu kết hợp được với nhau thì cá kỳ lân sẽ mau lớn và khỏe mạnh. 

Cá ba đuôi là loài ăn tạp và bạn sẽ dễ dàng lựa chọn thức ăn cho chúng. Bạn có thể cho chúng ăn cám, thức ăn khô với rau hoặc trùn quế. Chuyên gia khuyên bạn nên ăn một số thức ăn khô với các loại rau giàu dinh dưỡng có thể ăn được như rau muống hoặc rau diếp. Nên cho cá ba đuôi ăn 1 lần / ngày, cho ăn quá nhiều vừa không tốt lại còn là nguyên nhân khiến bể nước bẩn. Cho cá ăn nhiều loại thức ăn giúp cá phát triển và cũng giúp màu sắc của chúng trở nên đẹp hơn.

Cách chọn bể nuôi cá đầu lân

Cá 3 đuôi kỳ lân không kén chọn các loại bể cá, dù là bể cá mini hay bể thủy sinh, loại bể cá trưng bày non bộ thì cá đều có thể thích nghi nhanh chóng.

Trung bình mỗi con lân cần khoảng 70 đến 100 lít nước để đảm bảo không gian hoạt động tốt nhất, nhanh lên bướu trên đầu, duy trì sức khỏe. Vì vậy, đừng nuôi cá với mật độ quá dày. Nước trong bể phải là nước ngọt, trong lành, nếu dùng nước máy thì để một lúc cho nước bay mùi, sau đó đem phơi nắng và tăng nhiệt độ lên một chút rồi mới cho cá vào.

Cách nuôi cá đầu lân đang sinh sản

Cá đầu lân là loài sinh sản rất tốt, nhưng điều này không có nghĩa là chúng sẽ có những đàn con khỏe mạnh. Muốn cá con sinh ra khỏe mạnh cần chú ý:

Chuẩn bị nơi cho cá đẻ trứng: rong, rêu tự nhiên hoặc nhân tạo.

Chế độ ăn của cá phải giàu dinh dưỡng hơn

Nước trong hồ sạch sẽ, có đủ oxy cho cá

Phòng bệnh cho cá đầu lân

Có rất nhiều bệnh thường gặp ở cá kỳ lân. Cá kỳ lân dễ bị bệnh, sức đề kháng kém, vòng đời ngắn, dễ bị chết do bệnh ngoài da như đốm trắng, nấm da, thối đuôi. Các bệnh này thường do môi trường sống của cá không đảm bảo vệ sinh. Kỳ lân ba đuôi là loài ăn phàm, hệ thống đào thải diễn ra nhanh chóng, nếu không chú ý thay nước thì cá dễ mắc bệnh.

Cá 3 đuôi đầu lân nuôi chung với cá gì?

Nếu chỉ nuôi cá ba đuôi đầu lân sẽ khiến bể cá không đa dạng, không phù hợp với sở thích của nhiều người. Chính vì vậy rất nhiều người nuôi cá quan tâm cá 3 đuôi đầu lân nuôi chung với cá gì nữa để cho bể cá phong phú, đẹp đẽ. Tìm hiểu những đặc tính của cá ba đuôi đầu lân dễ dàng chọn cá 3 đuôi đầu lân nuôi chung với cá gì, giới thiệu một số loại cá có đặc điểm giống, cách chọn cá ba đuôi của các chuyên gia. 

-Koi là loài cá cảnh có hình dáng độc đáo, giá trị kinh tế cao nên được các chủ bể cá cảnh yêu thích và chọn nuôi trong bể cá cảnh. Cá koi thích sống trong môi trường nước ngọt có nhiệt độ từ 20 đến 20 độ. 27 độ C, môi trường sống tương thích với cá ba đuôi.

 -Cá Hạc Đỉnh Hồng có nguồn gốc từ Trung Quốc, có hình dáng rất độc đáo và đặc tính rất khỏe nên rất dễ nuôi chung với cá ba đuôi hay các loại cá cảnh khác. 

-Ngoài ra, bạn có thể chọn nuôi chung cá ba đuôi với các loại cá khác như cá Bống, cá Tứ Vân, cá Mai Quế, cá Bảy Màu…

Cá 3 đuôi đầu lân giá bao nhiêu tiền? 

Chúng ta có thể mua cá cảnh từ các nơi nuôi cá và bán cá cảnh chuyên nghiệp hay những chiếc xe chở cá sặc sỡ trên phố. Ngoài ra cá ba đuôi đầu lân có thể được tìm mua trên mạng. 

Giá cá 3 đuôi đầu lân cũng khá hợp lý, dao động từ 20k đến 50k tùy con và kích cỡ. Việc chăm sóc cá đầu lân không hẳn là khó, tuy nhiên việc chăm sóc nó cũng cần rất nhiều công sức. Nếu bạn đang có ý định nuôi những chú kỳ lân xinh xắn, ngộ nghĩnh này thì hãy tìm nguồn hàng tin cậy để mua và chuẩn bị môi trường sống tốt nhất cho đàn cá của mình nhé!

Hy vọng những thông tin mà Cá Cảnh Diễm My vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cách nuôi 3 đuôi đầu lân và mua cá ba đuôi đầu lân như thế nào. Nếu bạn còn điều gì cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ Cá Cảnh Diễm My để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.