Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là loài cá lóc được ưa chuộng nuôi hiện nay có hình dáng và màu sắc vô cùng cuốn hút, thích hợp để nuôi trong bể thuỷ sinh làm cảnh. Cùng tìm hiểu xem cách nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế như thế nào cùng Cá Cảnh Diễm My dưới đây nhé.    

Nguồn gốc của cá lóc Tiểu Hoàng Đế

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế có tên khoa học là Channa barca, họ cá quả và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loài cá này chủ yếu sinh sống tại khu vực bờ nam của sông Brahmaputra của bang Assam, Ấn Độ. Cá lóc Tiểu Hoàng Đế cũng được tìm thấy ở Thái Lan, Myanmar và các nước khu vực Đông Nam Á. 

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế có kích thước khá nhỏ. Với những con trưởng thành có chiều dài khoảng 25 – 40cm và nặng khoảng 1kg. Thân hình của cá lóc Tiểu Hoàng Đế khá móng hoặc dẹp, cùng với đuôi rộng. 

Đặc điểm nhận biết cá lóc Tiểu Hoàng Đế 

Dựa vào những đặc điểm nổi bật dưới đây bạn có thể dễ dàng nhận biết được cá lóc Tiểu Hoàng Đế:

Ngoại hình 

 • Loài cá này có thân hình thon dài, vây đuôi và vây ở lưng rất lớn kéo tới nửa thân. 
 • Miệng cá lóc Tiểu Hoàng Đế rất lớn và có thể co dãn được. 
 • Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là loài ăn thịt, vì vậy chúng có hàm răng vô cùng sắc nhọn. 
 • Đầu cá lóc Tiểu Hoàng Đế nhìn giống như rắn, đó là lý do vì sao loài cá này có tên gọi là cá rắn. 
 • Vây đuôi và vây tay của cá lóc Tiểu Hoàng Đế nhìn giống như hình quạt và mở rất rộng. Vì vậy bạn sẽ thấy khi bơi thân hình của chúng uyển chuyển rất đẹp. 

 

Màu sắc 

 • Đặc điểm nổi bật nhất của cá lóc Tiểu Hoàng Đế đó chính là có màu sắc giống như loài cá lóc hoàng đế, giống tới 70 – 80%. Cá lóc hoàng đế là loài cá có ngoại hình đẹp, quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. 
 • Cá lóc Tiểu Hoàng Đế có màu xanh lục và xanh lam nổi bật từ đầu tới đuôi. Xen kẽ là những mảng màu đen và xám. 
 • Vây hậu môn và vây lưng của cá lóc Tiểu Hoàng Đế có màu rất đậm, cùng đường ven đen nổi bật. 
 • Thân của cá lóc Tiểu Hoàng Đế có những đốm màu đen rất đẹp. 

Đặc điểm sinh học của cá lóc Tiểu Hoàng Đế 

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế cũng như các loài cá khác cần có mang để thở. Tuy nhiên, cá lóc Tiểu Hoàng Đế hô hấp bằng không khí ở trên mặt bể và nếu không đảm bảo được điều kiện này chúng sẽ bị thiếu dưỡng khí, gây tử vong. 

Điều đặc biệt về cá lóc Tiểu Hoàng Đế đó là, chúng có thể sống được trong vòng 2 – 4 ngày sau khi không sống trong nước, tuy nhiên với điều kiện môi trường đảm bảo được độ ẩm cao. Nếu không có nước và sống dưới ánh nắng mặt trời chúng sẽ chết nhanh chóng. 

Loài cá này ưa sống ở khu vực có nhiệt độ mát và khí hậu cận nhiệt đới. Cá lóc Tiểu Hoàng Đế có sức khỏe rất tốt và thích nghi với mọi điều kiện sống. Tuy nhiên, cá lóc Tiểu Hoàng Đế rất dễ bị tổn thương nếu môi trường nước thay đổi một cách đột ngột khiến chúng không thích nghi kịp. 

Tập tính của cá lóc Tiểu Hoàng Đế

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là giống cá ăn mồi và có tính cách vô cùng hung dữ. Loài cá này có khả năng sinh sản nhanh chóng và ưa sống ở nơi có khí hậu ấm áp. Tuổi thọ trung bình của cá lóc tiểu hoàng đế khoảng 10 năm. Vì tính cách hung dữ và khả năng sinh sản vô cùng nhanh, nên không nuôi thả trong hồ. 

Cách nuôi và chăm sóc cá lóc Tiểu Hoàng Đế 

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là giống được nhập khẩu, tuy nhiên môi trường và khí hậu ở Việt Nam khá thích hợp để nuôi loài cá này. Để nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế phát triển tốt và lên màu đẹp, bạn cũng cần tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Nguồn nước  

Cá lóc tiểu hoàng đế là giống cá săn mồi trong môi trường nước ngọt và thường sống ở khu vực đầm lầy, ao hồ. Chính vì vậy, để nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế bạn nên dùng nước trong sông suối, ao hồ hoặc nước máy để nuôi. 

Tuy nhiên, khi sử dụng nước để nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế bạn cần lưu ý: 

 • Trong trường hợp dùng nước máy để nuôi, cần phải xử lý clo trước khoảng 2 – 3 ngày rồi mới thả cá vào. 
 • Nếu sử dụng nước giếng khoan nuôi cá lóc, bạn nên kiểm tra thông số về độ mặn và chua của nước. 
 • Nếu dùng nước ở sông suối, ao hồ nuôi cá nên lọc bỏ tạp chất, bụi bẩn trước. 
 • Có thể thêm vi sinh chuyên dành cho cá cảnh vào trong hồ để xử lý nước.  

 

Bể nuôi & Phụ kiện

Kích thước của cá lóc Tiểu Hoàng Đế trưởng thành dài khoảng 30cm, do đó bạn nên chuẩn bị loại bể có kích thước khoảng 40cm để nuôi. Về setup bể nuôi, bạn nên chuẩn bị: Lũa ống, gỗ lũa giúp điều hoà độ pH trong bể. Ngoài ra, có thể kết hợp với các loại cây thuỷ sinh như: Thuỷ cúc, ráy, lan nước, rong biển… Mục đích tạo môi trường tự nhiên giúp cá lóc Tiểu Hoàng Đế phát triển ở mức tốt nhất. 

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế là từ 22 đến 28 độ C. Do đó, khi nuôi bạn nên chuẩn thêm quạt để làm mát hồ cá. Hoặc có thể đặt bể cá ở nơi thoáng mát trong phòng. Khi setup bể cá bạn cũng nên chuẩn bị thêm lọc treo, lọc tràn và đèn thuỷ sinh để cá có màu đẹp nhất. 

Thức ăn của cá lóc Tiểu Hoàng Đế 

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là giống săn mồi ăn thịt, do đó bạn nên chuẩn bị thức ăn bao gồm: 

 • Thức ăn tươi: Cá nhỏ, tôm tép. trùn chỉ, sâu, dế, côn trùng, châu chấu…
 • Thức ăn dạng viên chuyên dành cho cá cảnh. 
 • Thức ăn chế biến cho cá cảnh như ruốc hay tôm khô.

Mỗi ngày nên cho cá lóc Tiểu Hoàng Đế ăn khoang 1 – 2 lần. Nên cho cá ăn với số lượng thức ăn vừa phải và không nên quá nhiều sẽ khiến cho hồ nước bị ô nhiễm. Khi đó bạn sẽ phải mất nhiều thời gian dọn dẹp và có thể khiến cho cá bị bệnh. 

Cách thả cá lóc Tiểu Hoàng đế mới mua vào bể

Khi mới mua cá lóc Tiểu Hoàng Đế về bạn sẽ thường thấy chúng ẩn nấp ở một góc hoặc sợ sệt, do đó sẽ rất dễ bị căng thẳng. Để tránh tình trạng này bạn hãy tham khảo cách thả cá lóc Tiểu Hoàng Đế khi mới mua về như sau:   

Bước 1: Cá khi mới mua về nên mở thùng và đặt túi ở nơi thoáng mát khoảng 15 – 20 phút. 

Bước 2: Sau đó cho túi nilon đựng cá vào trong bể ngâm khoảng 15 – 20 phút. 

Bước 3: Chuẩn bị một cái thau nhỏ rồi thả cá lóc Tiểu Hoàng Đế vào trong và đổ nước từ từ vào thau cho tới khoảng 50% lượng nước. 

Bước 4: Dùng vợt vớt cá vào trong bể và tắt bộ phận lọc, tắt đèn khoảng 1 – 2 tiếng để cá dần quen với môi trường sống mới.  

Một số lưu ý khi thả cá lóc Tiểu Hoàng Đế vào bể:       

 • Không nên cho toàn bộ nước trong thau vào bể, sẽ khiến cá dễ bị bệnh.   
 • Sau khi thả cá vào trong bể bạn không nên cho ăn vội mà nên đợi tới hôm sau cho cá ổn định.     

 

Nên thả cá lóc Tiểu Hoàng Đế cùng loại cá cảnh nào? 

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là loài có tính cách rất hung dữ, chính vì vậy không nên thả chung với bất kỳ loài cá nào khác vì chúng sẽ tấn công hoặc ăn thịt những con cá nhỏ hơn. Tốt nhất nên nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế một mình trong bể rộng lớn để tránh tấn công tới đồng loại. 

Khả năng sinh sản của cá lóc Tiểu Hoàng Đế

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là giống đẻ trứng và thường ưa môi trường nước ngọt hoặc nước nợ. Chúng thường đẻ trứng ở ruy băng, sau đó phát triển thành ấu trùng có mang và nhìn giống như nòng nọc. Lúc này cá lóc Tiểu Hoàng Đế con có thể bơi lội cho tới khi phát triển thành con con. 

Sau khi đẻ cả cá bố và mẹ cùng nhau bảo vệ trứng và sau 4 ngày cá sẽ nở. Trong thời gian đầu cá bố trông con, sau đó cả hai sẽ cùng nhau trông con non. Cá lóc Tiểu Hoàng Đế khi mới nở chưa có răng, mắt chưa mở và chưa phát vây. 

Các bệnh thường gặp khi nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế 

Trong quá trình nuôi các Tiểu Hoàng Đế có thể sẽ mắc các bệnh như: Viêm thận, đục mắt, nấm, nhiễm trùng… Nguyên nhân chính khiến cá bị bệnh là nguồn nước bị ô nhiễm và thức ăn không đảm bảo. 

Giá cá lóc Tiểu Hoàng Đế bao nhiêu tiền? 

Hiện nay cá lóc Tiểu Hoàng Đế được bán khá rộng rãi, bạn có thể dễ dàng mua với giá bán khoảng 500.000đ đến vài triệu đồng/con. Giá cá lóc Tiểu Hoàng Đế cũng phụ thuộc vào từng loại kích thước. Cụ thể: 

 • Kích thước từ 12 – 17cm, giá từ 700.000đ – 1.000.000đ
 • Kích thước lớn hơn: Dao động từ  5 – 10 triệu đồng. 

Có thể mua cá lóc Tiểu Hoàng Đế có kích thước nhỏ để tiết kiệm chi phí. Nhìn chung đây là mức giá chấp nhận được khi mua cá lóc Tiểu Hoàng Đế làm cảnh. 

Cá Cảnh Diễm My hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cá lóc Tiểu Hoàng Đế và có cách chăm sóc hiệu quả nhất. Đừng quên thường xuyên đón đọc các bài viết mới nhất từ chúng tôi để có những kiến thức hữu ích nhất khi nuôi cá cảnh nhé.